Tối ngày 20/9,  tại sân vườn hoa Trung tâm huyện, UBND Thị trấn Nguyên Bình đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Dân ca – Đàn tính và Câu lạc bộ Dân vũ thị trấn Nguyên Bình chào mừng kỷ niện 72 năm giải phóng Cao Bằng (03/10/1950 – 03/10/2022).

Tham dự có Đồng chí: Nông Thị Thủy – Huyện ủy viên, Trưởng Phòng VH &TT huyện và các đ/c lãnh đạo đại diện cho 1 số cơ quan đóng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo UBND thị trấn Nguyên Bình cùng đông đảo bà con nhân dân đã về dự và tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Dân ca – đàn tính và câu lạc bộ Dân vũ thị trấn Nguyên Bình là nhóm những người có cùng sở thích, cùng nhu cầu và nguyện vọng. Buổi lễ đã công bố quyết định thành lập 02 câu lạc bộ dân ca hát then, đàn tính và dân vũ UBND thị trấn Nguyên Bình. Câu lạc bộ hát then, đàn tính có 34 thành viên và Câu lạc bộ dân vũ có 63 thành viên. Hai câu lạc bộ hoạt động theo quy chế ban hành, cứ một tuần tập luyện 3 lần và mỗi tháng sinh hoạt 1 lần. Hoạt động câu lạc bộ mang tính xã hội, theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự đầu tư, kinh phí tự chủ về điều kiện hoạt động, tự chịu trách nhiệm pháp luật về các hoạt động của mình, chịu sự hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn của UBND thị trấn. Trong thời gian gần đây hoạt động câu lạc bộ Dân ca – Đàn tính và Câu lạc bộ Dân vũ Thị trấn Nguyên Bình được diễn ra sôi nổi, dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, các thành viên trong Câu lạc bộ sinh hoạt nhiệt tình, say mê, tự nguyện và văn hóa cộng đồng tại khu dân cư của địa phương.

Ảnh: Các thành viên Câu lạc bộ Dân ca – Đàn tính trình diễn tiết mục hát Then.

Ảnh: Các thành viên Câu lạc bộ Dân vũ trình diễn tiết mục.

Đây thực sự là một mô hình sinh hoạt tập thể hướng tới việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời nuôi dưỡng ươm mầm nhứng tài năng cho nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp chị em phụ nữ có nhiều cơ hội giao lưu, thể hiện năng khiếu của bản thân , từ đó thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương ngày càng phát triển.